นำเสนอบทความเกี่ยวกับเรื่องไอทีและเทคโนโลยีสำหรับคุณ

รวมเคล็ดลับเกี่ยวกับไอที บทความเรื่องทั่วไปและเรื่องไม่ว่าจะเป็น บทความรีวิวเกี่ยวกับอุปกรณ์ไอที รีวิวสินค้าไอที ข้อแนะนำการเลือกซื้ออุปกรณ์ไอที ทริคในการดูแล บำรุงรักษา อุปกรณ์ไอทีของคุณ ให้สามารถใช้งานได้นานยิ่งขึ้น บทความแนะนำแอพพลิเคชันที่น่าสนใจ ที่จะเป็นประโยชน์แก้คุณ การใช้งานแอพพลิเคชัน การตั้งค่าโปรแกรมบนอุปกรณ์ไอทีของคุณ รวมถึงแนะนำ gadgets ดีๆที่คุณควรมี และบทความที่น่าสนใจอื่นๆ

บทความ


RAM มีปัญหา..ทำไมถึงต้องเอายางลบลบ ?? วิธีนี้เป็นการแก้ไขที่ ทำกันมามากกว่า 30 ปีเป็นที่ยอมรับว่ามันได้ผล

RAM มีปัญหา..ทำไมถึงต้องเอายางลบลบ ?? วิธีนี้เป็นการแก้ไขที่ ทำกันมามากกว่า 30 ปีเป็นที่ยอมรับว่ามันได้ผล

May 26, 20211 min read

ทำไมต้องทำความสะอาดแรมแรมเป็นหน่วยความจำชนิดหนึ่งในคอมพิวเตอร์ เมื่อใช้ไปนานๆ จะมีฝุ่นไปจับตรงหน้าสัมผัสทองแดง ทำให้การทำงานของแรมติดขัดหรือมีปัญหาได้ การทำความสะอาดจึงเป็นสิ่งจำเป็นต้องทำ เมื่อไหร่ถึงต้องทำความสะอาดแรมเมื่อพบว่าคอมพิวเตอร์มีปัญหาต่อไปนี้ ให้ทำความสะอาดแรม1.เปิดคอมพิวเตอร์ แล้วไม่มีเสียงดังปิ๊บปรากฎ พัดลมหมุน แต่หน้าจอมืด2.มีเสียงร้องตอนเปิดเครื่อง เสมือนไม่ได้ใส่แรมในเครื่อง ขั้นตอนการทำความสะอาดแรม ถอดแรมออกจากเครื่องขณะเครื่องคอมพิวเตอร์ดับอยู่ทำความสะอาดแรมโดยใช้ยางลบถูที่บริเวณแถบหน้าสัมผัสทองแดง ดังภาพ โดยขัดหน้าสัมผัสทองแดงทั้งสองข้าง เสร็จแล้วปัดผงยางลบบนแรมออกให้หมดเมื่อทำความสะอาดเสร็จเรียบร้อยแล้วก็ให้ใส่แรมกลับเข้าเครื่องเหมือนเดิม คำแนะนำในการทำความสะอาดแรม1.ควรรองแรมที่จะขัดด้วยกระดาษขาวสะอาด เพราะจะทำให้ขัดแรมได้ง่าย และถนอมวงจรแรมขณะวางลงได้ดีกว่าการวางบนพื้นหรือที่อื่นๆ2.ไม่ควรจับแรมตรงวงจรต่างๆ ของแรม…

5 วิธีรักษาธัมบ์ไดรฟ์ ให้ใช้ได้ยาวนาน

5 วิธีรักษาธัมบ์ไดรฟ์ ให้ใช้ได้ยาวนาน

May 26, 20212 min read

เก็บติดตัว เดี๋ยวจะหายนับวันธัมบ์ไดรฟ์จะมีขนาดเล็กลง และหายง่ายมาก (ถูกขโมยก็ง่ายด้วย) มีไม่น้อยที่มักจะหลงลืมไว้ตามที่ต่าง ๆ เวลาหยิบออกมาวาง หรือแม้แต่ติดไปกับเครื่องคอมพ์ชาวบ้านเพราะลืมขอคืน บางคนชอบคล้องไว้กับกุญแจ ซึ่งเป็นของที่ชอบทำหายอันดับต้นๆระวังไวรัสต้องถือเป็นข้อควรระวังในการใช้งานธัมบ์ไดรฟ์อันดับต้นๆ เพราะโดยพื้นฐานแล้วธัมบ์ไดรฟ์จะมีลักษณะการใช้งานเหมือนกับฟลอปปี้ดิสก์ ซึ่งนั่นหมายความว่า ไวรัสสามารถใช้ธัมบ์ไดรฟ์เป็นสื่อพาหะสำหรับการแพร่กระจายได้เป็นอย่างดี ดังนั้นเวลาใช้งานธัมบ์ไดรฟ์ คุณควรแน่ใจก่อนว่า เป็นการถ่ายโอนเฉพาะไฟล์ข้อมูลเท่านั้น (ไม่ได้ติดไวรัสมาด้วย)ตั้งรหัส เผื่อความปลอดภัยถ้าหากธัมบ์ไดรฟ์ของคุณหาย นั่นหมายความข้อมูลของคุณตกไปอยู่ในมือของผู้ที่พบมันด้วย และถ้าหากคนผู้นั้นบังเอิญเป็นคู่แข่งคุณโดยตรง…

Social อันตราย มาดู 7 วิธีเพิ่มความปลอดภัย บัญชี Social บนโลกออนไลน์

Social อันตราย มาดู 7 วิธีเพิ่มความปลอดภัย บัญชี Social บนโลกออนไลน์

May 26, 20211 min read

Social บนโลกออนไลน์ เช่น Facebook Twitter Line Instagram ฯลฯ คือสิ่งที่เรียกว่าเป็นตัวตน Digital ของเรา เพราะโปรไฟล์บน Social media ต่าง ๆ จำเป็นต้องใช้ข้อมูลส่วนตัวเพื่อใช้ระบุตัวตนของผู้ใช้งาน อาจดูเหมือนเป็นข้อมูลทั่ว ๆ ไปจนทำให้ผู้ใช้งานไม่ได้ใส่ใจมากนักเกี่ยวกับด้านความปลอดภัย…

Load More